Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM đang phục hồi

Theo báo cáo của Colliers Việt Nam, mặc dù thị trường văn phòng bị ảnh hưởng vào năm 2020 do đại dịch, nhưng phân khúc này đang tiếp tục phục hồi, được thúc đẩy bởi nhu cầu thuê cao từ các công ty trong ngành công nghệ, bao gồm FinTech, thương mại điện tử, phát triển phần mềm và trung tâm dữ liệu.

Báo cáo của đơn vị này đã chỉ ra tình hình hoạt động của thị trường văn phòng tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM.

Tại Tp.HCM: Trong quý 1/2021, thị trường không có nguồn cung mới được ghi nhận. Tuy nhiên trong 3 – 5 năm tới, Thành phố Thủ Đức dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường thêm 400.000m2 diện tích văn phòng, đặc biệt là từ khu vực Thủ Thiêm. Chất lượng của các tòa nhà được đặc biệt chú trọng để đạt được các tiêu chuẩn quốc tế, chẳng hạn như LEED và Lotus. Các chủ đầu tư của các tòa nhà hiện đang có những bước đi tích cực nhằm nâng cao chất lượng tòa nhà để cạnh tranh với các dự án sắp ra mắt.

Theo đơn vị này, văn phòng cho thuê tại Tp.HCM đang dần phục hồi. Sau năm 2020 đầy biến động, thị trường văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận mức tăng giá chào thuê trung bình ở phân khúc Hạng A và Hạng B là 2% theo năm. Động lực hồi phục đến từ việc nhà nước ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và khuyến khích đầu tư nước ngoài. Đây là một sự cải thiện đáng kể sau sự việc năm 2020 khi nhiều khách thuê trả lại mặt bằng văn phòng, chuyển sang văn phòng phân khúc thấp hơn hoặc chuyển sang thuê mặt bằng rẻ hơn ở các quận khác.

Tại Đà NẵngDiamond Time Complex vừa gia nhập thị trường trong quý này, cung cấp khoảng 1.300 m2 diện tích văn phòng hạng A. Phân khúc Hạng B và Hạng C không ghi nhận nguồn cung mới. Một số tòa nhà hạng A đang gần hoàn thiện và dự kiến sẽ tăng nguồn cung trong những quý tới.

Nhìn chung, công suất thuê trung bình vẫn ở mức cao và tăng hơn 6% so với quý trước. Nhu cầu thuê văn phòng tại Đà Nẵng được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai do Đà Nẵng đang thu hút nhiều dự án FDI giá trị cao và ghi nhận nhiều đăng ký kinh doanh mới. Giá thuê trung bình cũng đang tăng lên, nhờ đó phân khúc hạng B đạt mức tăng trưởng nhanh nhất.

Tại Hà Nộiquý đầu năm chào đón một dự án hạng A mới mang tên Thai Building, cung cấp 25.950 m2 cho thị trường. Tọa lạc tại quận Cầu Giấy, dự án góp phần cho thấy các chủ đầu tư đang dần di dời các cao ốc văn phòng chất lượng ra khỏi khu trung tâm, nơi quỹ đất dồi dào nhưng vẫn dễ dàng tiếp cận trung tâm thành phố và các khu dân cư. Tòa nhà Techno Park Tower tọa lạc tại Vinhomes Ocean Park Gia Lâm sẽ cung cấp hơn 115.000m2 văn phòng vào cuối năm 2021 càng làm nổi bật xu hướng dịch chuyển văn phòng mới ra khỏi khu vực trung tâm.

Mặc dù thị trường văn phòng tại Hà Nội bị ảnh hưởng vào năm 2020 do đại dịch, nhưng thị trường đang tiếp tục phục hồi, được thúc đẩy bởi nhu cầu thuê cao từ các công ty trong ngành công nghệ, bao gồm FinTech, thương mại điện tử, phát triển phần mềm và trung tâm dữ liệu. Nhìn chung, giá chào thuê ở phân khúc Hạng A tăng 4,6% và phân khúc Hạng B tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi thị trường Hà Nội chủ yếu tập trung phát triển mạnh ở phía Tây thì khu Đông sông Hồng bắt đầu trỗi dậy trong thời gian gần đây, bao gồm Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh đang có sự bứt phá mạnh mẽ do các dự án hạ tầng đang thu hút các nhà đầu tư


Phương Nga (Nhịp Sống Kinh Tế)

Tin tức liên quan " Tin thị trường "

Vì sao ngày càng nhiều người chọn thuê nhà thay vì mua nhà?

Trong bối cảnh giá nhà đất ngày càng leo thang, thì người trẻ lại có xu hướng lựa chọn thuê nhà dài hạn thay vì mua nhà. Theo quan điểm của nhiều người, thuê nhà không chỉ tiết kiệm được khoản tiền rất lớn mà còn có thể lựa chọn được nơi sinh sốn..

Vì sao ngày càng nhiều người chọn thuê nhà thay vì mua nhà?

Trong bối cảnh giá nhà đất ngày càng leo thang, thì người trẻ lại có xu hướng lựa chọn thuê nhà dài hạn thay vì mua nhà. Theo quan điểm của nhiều người, thuê nhà không chỉ tiết kiệm được khoản tiền rất lớn mà còn có thể lựa chọn được nơi sinh sốn..

4 nguyên tắc phải “nằm lòng” khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà

Thỏa thuận đặt cọc đồng nghĩa với việc người mua phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để “giữ chỗ” cho mình. Nhưng vẫn có trường hợp bên bán “lật kèo” ngay khi tìm được khách hàng trả giá cao hơn dù phải bồi thường. Do đó, ..

TP.HCM: Chung cư bình dân ‘mất hút’, giá nhà cao cấp hạng sang \'làm mưa làm gió\' thị trường

Căn hộ bình dân giá dưới 2 tỷ đồng đang ‘biến mất’ khỏi thị trường TP.HCM và chưa có dấu hiệu quay trở lại. Thay vào đó, căn hộ cao cấp, hạng sang giá vài trăm triệu đồng/m2 đang 'làm mưa làm gió' trên thị trường này. Căn hộ ..

back top