“Hút” đủ 1.700 tỷ đồng, Phú Mỹ Hưng sẵn sàng chơi lớn ở Hòa Bình


VietTimes -- Nửa năm sau đợt phát hành đầu tiên, Phú Mỹ Hưng mới thực hiện phát hành đợt 2, hoàn tất kế hoạch hút 1.700 tỷ đồng qua kênh trái phiếu.

Phú Mỹ Hưng hoàn thành kế hoạch huy động 1.700 tỷ đồng qua kênh trái phiếu (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Ngày 25/9/2019, Công ty tài chính quốc tế IFC, thành viên của Ngân hàng thế giới (World Bank Group), phát đi thông báo về việc mua vào 1.700 tỷ đồng (khoảng 75 triệu USD) trái phiếu do Phú Mỹ Hưng phát hành. Số tiền này dùng để phát triển Khu đô thị Phú Hưng Khang tại tỉnh Hòa Bình trong vòng 15 - 20 năm tới.

Trước đó không lâu, Phú Mỹ Hưng đã tiết lộ kế hoạch huy động 1.700 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm theo chứng quyền và có bảo đảm. Số trái phiếu có kỳ hạn tới ngày 15/6/2026.

Ở đợt phát hành đầu tiên (đợt 1) diễn ra ngày 4/9/2019, Phú Mỹ Hưng đã chào bán thành công 800 tỷ đồng trái phiếu (lãi suất cố định 8,17%/năm) cho nhà đầu tư tổ chức nước ngoài. Danh tính trái chủ không được tiết lộ chi tiết.

Phải tới nửa năm sau, ngày 2/3/2020, Phú Mỹ Hưng mới thực hiện phát hành trái phiếu đợt 2, huy động nốt 900 tỷ đồng còn lại. Số trái phiếu này có mức lãi suất “rẻ” hơn, cố định ở mức 7,15%/năm. Trái chủ mua vào cũng là nhà đầu tư tổ chức nước ngoài.

Lô trái phiếu được đảm bảo bằng một tài khoản ngân hàng của Phú Mỹ Hưng, và tài khoản này được thế chấp cho nhà đầu tư để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán gốc và lãi trái phiếu của Phú Mỹ Hưng đối với nhà đầu tư.

Ở cả 2 đợt phát hành, CTCP Chứng khoán Tp. HCM (HSC) sắm vai tổ chức tư vấn. Trong khi đó, đại lý quản lý tài sản bảo đảm là Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Nam Sài Gòn.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, trong trường hợp mua trọn 1.700 tỷ đồng trái phiếu, IFC sẽ trở thành trái chủ lớn nhất của Phú Mỹ Hưng.

Bởi trong báo cáo định kỳ tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu doanh nghiệp, tính đến cuối năm 2019, bên cạnh lô trái phiếu 800 tỷ đồng phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài, Phú Mỹ Hưng chỉ ghi nhận thêm 1 lô trái phiếu có dư nợ gốc cuối kỳ là 300 tỷ đồng, phát hành từ ngày 1/8/2019 cho tổ chức tín dụng trong nước.

Phú Mỹ Hưng là nhà phát triển khu đô thị cùng tên tại Quận 7, Tp. HCM và đã khẳng định được vị thế tại thị trường địa ốc phía Nam. Trong vài năm trở lại đây, doanh nghiệp này bắt đầu thực hiện thâu tóm những lô đất lớn ở các địa phương khác để phát triển khu đô thị.

Như VietTimes từng đề cập, năm 2016, Phú Mỹ Hưng đã hoàn tất thâu tóm CTCP Đầu tư San Nam Hòa Bình - chủ đầu tư dự án Khu công nghệ thực phẩm và dịch vụ Sannam Hòa Bình (Sannam Hòa Bình).

Dự án này có quy mô hơn 405,7 ha, ban đầu được quy hoạch xây dựng khu trồng, chế biến rau quả xuất khẩu theo công nghệ sạch, kết hợp với phát triển du lịch sinh thái.

Tại buổi làm việc ngày 11/4/2017 với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, đại diện Phú Mỹ Hưng cho biết sẽ định hướng tập trung dài hạn, “chuyển hướng” dự án này trở thành một khu đô thị bền vững tạo ra giá trị lâu dài. Đồng thời, Phú Mỹ Hưng cũng muốn xây dựng một khu resort tiêu chuẩn quốc tế, khu nghỉ dưỡng, để thu hút khách du lịch tới Hòa Bình.

Tới tháng 8/2017, Phú Mỹ Hưng thành lập công ty con đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại tỉnh Hòa Bình là Công ty TNHH Phát triển Phú Hưng Khang (Phú Hưng Khang).

Sau đó 1 năm, nguồn tin của Finance Asia cho biết Phú Hưng Khang đã vay 400 triệu USD, tương đương khoảng 9.300 tỷ đồng, từ nhóm ngân hàng Đài Loan, Trung Quốc và Hồng Kông.

Khoản vay này nhằm mục đích “thực hiện đáo hạn một số khoản nợ hiện tại, hoạt động tài chính và phục vụ nhu cầu vốn lưu động” của Phú Hưng Khang.

Dự kiến, khu đô thị Phú Hưng Khang sẽ cung cấp hơn 1.000 căn hộ, 2 trường học và 1 bệnh viện. Bên cạnh đó, 1 khách sạn 75 phòng cũng sẽ được xây dựng để khai thác tiềm năng du lịch của địa phương./.

Nguyễn Ánh (Theo Viet Times)

Tin tức liên quan " Tin thị trường "

Dù giá thuê căn hộ liên tục giảm nhưng chuyên gia khuyên đây vẫn là kênh đầu tư rất tốt, mọi thứ cần làm lúc này là chờ đợi!

Theo Savills, dự báo trong thời gian tới, nhu cầu quay trở lại Việt Nam làm việc của lao động nước ngoài sẽ tăng cao, đây là nguồn cầu dồi dào cho căn hộ dịch vụ tại Hà Nội.   Theo thống kê của Savills, nguồn cung căn hộ dịch vụ tại Hà Nộ..

HoREA đề nghị giảm 2%/năm lãi suất cho vay bất động sản

Hiệp hội đề nghị doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà được giảm lãi vay 2%/năm. HoREA đề xuất giảm lãi vay mùa dịch. Ảnh: Tuấn Nguyễn Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng th..

Thị trường văn phòng sẽ thay đổi thể nào khi doanh nghiệp kích hoạt chế độ làm việc tại nhà? BẤT ĐỘNG SẢN

Theo bà Trang Bùi, Giám đốc Cấp cao Thị trường Việt Nam của JLL, khi ngồi tại nhà nhiều ngày, người lao động cảm thấy bế tắc trong một “ngày dài vô tận” và họ đang đánh mất khái niệm về thời gian. Nhân viên đang mong muốn có các mô hì..

Kịch bản của thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm

Hầu hết các doanh nghiệp trong ngành đều đang thu mình để chờ dịch bệnh được kiểm soát. Tình hình thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm vẫn khó đoán định. Doanh nghiệp mong dịch sớm được kiểm soát Trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường p..

back top