Giám đốc CBRE: Căn hộ tại Hà Nội luôn thấp hơn TP HCM một bậc giá

Năm 2021, thị trường có tiềm năng phục hồi nhưng không đột phá, nguồn cung có thể được cải thiện.

Giá căn hộ Hà Nội luôn thấp hơn TP HCM

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam, cho biết cùng một phân khúc căn hộ nhưng thị trường Hà Nội luôn thấp hơn TP HCM một bậc giá. Nhận định được ông Kiệt nêu tại hội thảo "Bắt mạch dòng tiền vào bất động sản 2021" do CafeLand tổ chức.

Đại diện CBRE Việt Nam chỉ ra giá trung bình căn hộ tại TP HCM cao hơn Hà Nội khoảng 190 USD/m2 với phân khúc cao cấp, khoảng 191 USD với phân khúc trung cấp và 126 USD/m2 với phân khúc bình dân. Riêng phân khúc hạng sang, TP HCM có mức giá trung bình khoảng 6.371 USD/m2 còn Hà Nội chưa xuất hiện. Tuy nhiên, ông Kiệt dự báo thời gian tới Hà Nội sẽ xuất hiện phân khúc hạng sang nhiều hơn.

Cũng theo thống kê từ CBRE Việt Nam, giá tất cả phân khúc căn hộ tại Hà Nội và TP HCM đều chưa giảm giá trong quý III, bất chấp thị trường năm nay được đánh giá là khó khăn. Ngược lại, tại TP HCM, giá căn hộ trung cấp còn tăng 6%, bình dân tăng 4% cùng kỳ năm trước; Hà Nội giá ổn định ở các phân khúc trừ bình dân tăng 3%.

Ông Kiệt phân tích mức giá không tăng đồng đều ở các phân khúc mà tập trung vào một số sản phẩm cụ thể ở tùy từng khu vực. Ví dụ một số dự án tại quận 9 trước đây chỉ bán giá tầm trung thì nay đạt ngưỡng cao cấp, vượt 50 triệu USD/m2. Sắp tới, với thông tin thành lập TP Thủ Đức, các dự án thuộc khu vực này còn có khả năng xác lập mặt bằng giá mới, có thể xuất hiện các dự án cao cấp, hạng sang mà trước đây chưa từng có.

Năm 2021 thị trường chưa thể đột phá

Trong năm 2021, ông Kiệt cho rằng các chủ đầu tư sẽ tiếp tục dịch chuyển, săn tìm quỹ đất mới. Xu hướng các chủ đầu tư tại TP HCM sẽ di chuyển, săn tìm quỹ đất tại Hà Nội và ngược lại, các doanh nghiệp ở Hà Nội cũng "Nam tiến". Bên cạnh đó, xu hướng phát triển các dự án ở những thị trường vùng ven, thị trường ven biển vẫn tiếp tục phát triển.

Ở mức tổng quát, đại diện CBRE nhận định thị trường sẽ có những phục hồi tích cực nhưng chưa thể có bước đột phá mạnh bởi vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn TP HCM còn tồn tại việc chậm tiến độ của các dự án do vướng thủ tục pháp lý sẽ chưa được giải quyết triệt để. Yếu tố thứ 2 là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, mặc dù Việt Nam đã kiểm soát tốt nhưng vắc xin mới xuất hiện và cần thời gian để kiểm chứng. Tựu chung, năm 2021 là năm của sự phục hồi nhưng chưa có sự đột phá. Nguồn cung sẽ có sự cải thiện, các chủ đầu tư sẽ đa dạng hoá sản phẩm để phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Giai đoạn 2020 - 2025, dự đoán khu Đông vẫn quyết định nguồn cung TP HCM, tập trung các phân khúc cao cấp, hạng sang. Nếu năm 2015, khu Đông chỉ có khoảng 55.000 căn hộ chiếm 34% thị trường thì tới 2025, con số lần lượt đạt 198.000 căn, tỷ lệ 44%. Các yếu tố hạ tầng, kết nối quy hoạch... chính là lực đẩy cho thị trường này vào kéo dài xu hướng đầu tư trong các năm tới.

Với Hà Nội, bờ Đông sông Hồng cũng trở thành yếu tố trọng điểm của thị trường với khoảng 65.000 căn hộ vào năm 2025, chiếm 13 - 16% tỷ trọng. Động lực đến từ các cây cầu nối bờ Đông và bờ Tây sông Hồng, mở rộng quỹ đất các vùng ven.

Khổng Chiêm (Theo NDH)

Tin tức liên quan " Tin thị trường "

JLL: 5 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm nay

Thị trường sẽ ngày càng quan tâm tới việc xây dựng các "đô thị trong đô thị", chú trọng không gian xanh và bền vững.   Đại dịch Covid-19 đã làm "lung lay" hầu hết doanh nghiệp. Bất động sản có lẽ chính là ngành có nhiều..

Tiền của nhà đầu tư đang đổ vào đâu?

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam, với BĐS lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. Quan trọng nhất là nhà đầu tư (NĐT) muốn tìm kiếm loại hình BĐS nào để bỏ tiền, đảm bảo sinh lợi ổn định, bền vững.   Dòng t..

Nhà đầu tư đang tìm đến bất động sản để “găm giữ” tiền sau Tết?

Dù dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhiều nhà đầu tư (NĐT) có dòng tiền nhàn rỗi vẫn tìm BĐS là nơi để “găm tiền” theo cách tìm kiếm lợi nhuận lâu dài. Theo các chuyên gia trong ngành, triển vọng đầu tư của thị trường BĐS Việt Nam t..

Loạt chính sách, pháp lý quan trọng trong năm 2020 tác động đến thị trường BĐS năm 2021

Năm 2020 đánh dấu sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách một số luật và nghị định, cũng là năm hội tụ là Luật đầu tư, Luật xây dựng sửa đổi… có hiệu lực. Đây là những chính sách tạo thuận lợi cho thị trường BĐS trong năm 2021. Thông tư&..

back top